วิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้สวยเหมาะกับข้อมือ

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้สวย

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้เหมาะกับข้อมือของตัวเอง 

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้สวยดูเหมาะสมกับข้อมือของเรานั้นใส่อย่างไรดี? แน่นอนว่าการใส่นาฬิกาข้อมือที่มีขนาดไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป ถือเป็นวิธีการใส่นาฬิกาข้อมือที่ทำให้ขนาดของนาฬิกาสวยพอเหมาะกับข้อมือของเรา นอกจากนาฬิกาข้อมือจะใช้ในการสวมใส่ไว้เพื่อบอกเวลาแล้ว ก็ยังเป็นเครื่องประดับอีกหนึ่งชิ้นที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ดูดี ซึ่งวิธีใส่นาฬิกาข้อมือหรือนาฬิกามือสองของแท้ให้เหมาะกับข้อมือและบุคลิกเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับการเลือกเสื้อผ้าในชีวิตประจำวันเลย เพราะการใส่นาฬิกาที่มีขนาดพอดีจะยิ่งส่งเสริมบุคลิกให้ดีมากยิ่งขึ้น

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้เหมาะสม เลือกอย่างไรดี  

ในการใส่นาฬิกาข้อมือหลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้ว่าวิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้ออกมาสวยและดูเหมาะสมนั้นทำอย่างไร วันนี้ TimeThai ขอแนะนำวิธีในการใส่นาฬิกาที่ถูกต้องเหมาะสมกับข้อมือมาฝากทุกคน เพื่อเสริมสร้างบุคลิกที่ดี และเพิ่มความมีรสนิยมให้กับตัวเอง 

1. สวมใส่นาฬิกามือข้างที่ไม่ถนัด 

การเลือกใส่นาฬิกาบนข้อมือข้างที่ไม่ถนัดมีโอกาสน้อยที่ตัวเรือนนาฬิกาจะได้รับความเสียหาย ซึ่งหากเป็นคนที่ถนัดซ้ายควรสวมนาฬิกาที่ข้อมือขวา เพื่อให้ไม่กีดขวางเวลาต้องเขียนหนังสือ หรือพิมพ์งานด้วยมือข้างที่ถนัดนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีเหตุผลอื่น ๆ อีก เช่น…

ความสบาย

หากคุณสวมนาฬิกาบนข้อมือข้างที่ถนัด อาจรบกวนการเคลื่อนไหวและทำให้รู้สึกไม่สบาย ตัวอย่างเช่น หากถนัดขวาและสวมนาฬิกาที่ข้อมือขวา นาฬิกาอาจกีดขวาง เมื่อต้องเขียน หรือใช้เมาส์คอมพิวเตอร์ การสวมนาฬิกาบนข้อมือข้างที่ไม่ถนัดจะทำให้รู้สึกสบายขึ้นและไม่รู้สึกเกะกะ

ป้องกันความเสียหาย

หากคุณสวมนาฬิกาบนข้อมือข้างที่ถนัด อาจทำให้นาฬิกาข้อมือเกิดความเสียหายง่ายกว่า ตัวอย่างเช่น หากถนัดขวาและสวมนาฬิกาที่ข้อมือขวา อาจเกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการเผลอไปชนกับวัตถุ ด้วยมือข้างที่ถนัด ซึ่งวิธีใส่นาฬิกาข้อมือข้างที่ไม่ถนัดนี้ สามารถให้การปกป้องอีกชั้นหนึ่งและลดความเสี่ยงต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับนาฬิกาข้อมือเรือนโปรดได้ 

ความสวยงาม

การสวมนาฬิกาบนข้อมือข้างที่ไม่ถนัดสามารถสร้างความสมดุลและความสมมาตรให้กับเครื่องประดับและเสื้อผ้าชิ้นอื่น ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น หากเป็นคนชอบสวมสร้อยข้อมือ หรือกระดุมข้อมือบนข้อมือข้างที่ถนัด การสวมนาฬิกาบนข้อมืออีกข้างจะสามารถสร้างลุคที่ดูกลมกลืนและเข้ากันได้มากขึ้น

ความปลอดภัย

หากคุณทำงานกับเครื่องจักรที่มีการเคลื่อนไหว การสวมนาฬิกาบนข้อมือข้างที่ไม่ถนัดจะปลอดภัยกว่า เนื่องจากช่วยลดความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้จากการที่นาฬิกาจะติดขัดบนเครื่องจักรนั้น ๆ 

ความทนทาน

การสวมนาฬิกาบนข้อมือข้างที่ไม่ถนัด เป็นวิธีใส่นาฬิกาข้อมือที่สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของนาฬิกาได้ เนื่องจากช่วยลดการสึกหรอที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้มือข้างถนัดบ่อยขึ้น พูดง่าย ๆ ก็คือการสวมนาฬิกาบนข้อมือข้างที่ไม่ถนัด จะช่วยให้นาฬิกามีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นนั่นเอง

ถึงแม้ว่าจะไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัวในการใส่นาฬิกาข้อมือ แต่การสวมนาฬิกาบนข้อมือข้างที่ไม่ถนัดอาจเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายสำหรับใครหลาย ๆ คน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสวมใส่นาฬิกาในแบบที่คุณรู้สึกสบายและใช้งานได้จริง ซึ่งในบางคนอาจจะชอบสวมใส่นาฬิกาข้อมือในมือข้างที่ถนัดมากกว่า

2. วางตำแหน่งนาฬิกาเหนือกระดูกข้อมือ 

โดยปกติแล้ววิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้เหมาะกับข้อมือ คือจะสวมอยู่เหนือกระดูกข้อมือ คนส่วนใหญ่มักจะสวมนาฬิกาโดยให้หน้าปัดอยู่ด้านบนของข้อมือ และในบางคนอาจจะชอบให้หน้าปัดนาฬิกาอยู่ด้านในของข้อมือ ซึ่งแบบนี้สามารถป้องกันหน้าปัดนาฬิกาจากการขูดขีดได้ง่ายกว่า ซึ่งการใส่นาฬิกาในตำแหน่งเหนือกระดูกข้อมือนั้น มาพร้อมข้อดีที่หลาย ๆ คน อาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น…

ให้ความรู้สึกสบาย

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือในตำแหน่งที่อยู่บนกระดูกข้อมือจะให้ความสะดวกสบายได้มากกว่า เนื่องจากช่วยให้สวมใส่ได้พอดี ป้องกันไม่ให้นาฬิกาเลื่อนไปมาหรือเคลื่อนไหวมากเกินไป

ป้องกันหน้าปัดได้อย่างดี

การวางนาฬิกาบนกระดูกข้อมือสามารถให้การป้องกันเพิ่มเติมสำหรับหน้าปัดและส่วนประกอบของนาฬิกา เนื่องจากจะช่วยลดความเสี่ยงของรอยขีดข่วนและความเสียหายจากการกระแทกได้

เสริมลุค เสริมสไตล์

นาฬิกามักจะออกแบบมาให้รับกับกระดูกข้อมือ และการใส่นาฬิกาข้อมือในลักษณะนี้จะช่วยเสริมลุคโดยรวมและสไตล์ของนาฬิกา รวมถึงช่วยส่งเสริมเครื่องแต่งกายได้อีกด้วย

สามารถมองเห็นได้ชัดขึ้น

เมื่อวางนาฬิกาบนกระดูกข้อมือ จะมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นและอ่านค่าได้ง่ายขึ้น เนื่องจากนาฬิกาอยู่ใกล้ระดับสายตามากขึ้น และมีโอกาสน้อยที่จะถูกเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับอื่นบดบัง

ประโยชน์ต่อสุขภาพ

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือในลักษณะที่อยู่เหนือกระดูกข้อมือนี้ สามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ เนื่องจากนาฬิกาจะไม่กดทับเส้นเลือดและเส้นประสาทที่บอบบางบริเวณข้อมือ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มาก ๆ สำหรับผู้ที่สวมนาฬิกาเป็นเวลานาน

3. ปรับสายนาฬิกาให้พอดี

นาฬิกาข้อมือสายหนังบางรุ่นมีตัวล็อกคล้ายกับเข็มขัด ในขณะที่บางรุ่นมีตัวยึดโลหะแบบบานพับ ซึ่งในการปรับสายนาฬิกาสายไม่ควรรัดแน่นจนเกินไป ควรปรับสายนาฬิกาให้หลวมพอที่จะสอดนิ้วเข้าไปได้ วิธีใส่นาฬิกาข้อมือโดยการปรับสายนาฬิกาให้พอดีมีวิธีง่าย ๆ ดังนี้…

พิจารณาขนาดของนาฬิกา

ขั้นตอนแรกในการปรับสายนาฬิกาให้พอดี คือการพิจารณาขนาดข้อมือของตัวเอง จากนั้นวัดข้อมือด้วยสายวัด หรือใช้เครื่องมือวัดขนาด เพื่อให้รู้ขนาดข้อมือของตัวเองที่แน่นอนก่อนการใส่นาฬิกาข้อมือ

ตรวจสอบความกว้างของสายนาฬิกา

ความกว้างของสายนาฬิกา คือระยะห่างระหว่างสายนาฬิกาบนตัวเรือนนาฬิกา ควรเช็กให้แน่ใจว่าได้เลือกสายนาฬิกา หรือสร้อยข้อมือที่มีความกว้างของสายนาฬิกาที่เหมาะสมกับนาฬิกา

เลือกวัสดุที่เหมาะสมของสายนาฬิกา

สายและสร้อยข้อมือมีหลากหลายวัสดุ เช่น หนัง ยาง โลหะ และผ้า ซึ่งวิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้เหมาะสม คือพิจารณาไลฟ์สไตล์และความชอบของตัวเองเมื่อเลือกวัสดุ ตัวอย่างเช่น สร้อยข้อมือโลหะอาจทนทานและใช้งานได้ยาวนานกว่า ในขณะที่สายหนังอาจสวมใส่สบายและมีสไตล์มากกว่า

สายนาฬิกาที่สามารถปรับได้ตอบโจทย์กว่า

สายรัดและสร้อยข้อมือบางรุ่นมาพร้อมกับตัวเลือกที่ปรับได้ เช่น ข้อต่อแบบถอดได้ เพื่อช่วยให้สามารถสวมใส่นาฬิกาได้พอดียิ่งขึ้น

พิจารณาความหนาของสายนาฬิกา

ความหนาของสายนาฬิกา หรือสร้อยข้อมือก็ส่งผลต่อความพอดีได้เช่นกัน สายหรือสร้อยข้อมือแบบหนาอาจเหมาะกับข้อมือที่ใหญ่กว่า ในขณะที่สายหรือสร้อยข้อมือแบบบางอาจเหมาะกับข้อมือที่เล็กกว่า

4. เลือกสไตล์นาฬิกาที่ใช่สำหรับตัวเอง

เนื่องจากมีนาฬิกาข้อมือให้เลือกหลากหลายประเภท ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบการสวมใส่นาฬิกาข้อมือหลาย ๆ คน ก็จะมีนาฬิกาหลาย ๆ รุ่น แตกต่างกันไปตามแต่ละโอกาส ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาสุดหรู นาฬิกาสปอร์ต หรือนาฬิกาดำน้ำ ไม่เว้นแม้แต่นาฬิกาข้อมือบางรุ่นที่สามารถเลือกสวมใส่ได้ในหลากหลายโอกาส ดังนั้นวิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้เหมาะสมกับตัวเองที่สุด ต้องเริ่มต้นที่การเลือกประเภทนาฬิกาที่สนใจมากที่สุดและรู้ว่าโอกาสไหนที่จะใส่นาฬิกาเรือนนั้นมากที่สุด โดย TimeThai ร้านขายนาฬิกาแบรนด์เนมมือสอง ได้รวบรวมการจับคู่นาฬิกากับการแต่งตัวในโอกาสต่าง ๆ มาให้แล้วด้านล่างนี้…

ลุคในวันสบาย ๆ 

สำหรับโอกาสในวันสบาย ๆ นาฬิกาที่มีดีไซน์เรียบง่ายมีสไตล์ก็เป็นตัวเลือกที่ดี ตัวอย่างเช่น Rolex Explorer ดีไซน์แบบสปอร์ตแต่คลาสสิก ด้วยตัวนาฬิกาที่มีหน้าปัดสีดำพร้อมมาร์กเกอร์ชั่วโมงและเข็มเรืองแสง ตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีล ซึ่งเข้ากันได้ดีกับชุดสบาย ๆ ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ Patek Philippe Nautilus ที่มีดีไซน์ออกแบบที่โดดเด่นและมีความสปอร์ต ด้วยตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีล หน้าปัดสีน้ำเงิน เข็มและตัวบอกชั่วโมงเรืองแสง ก็สามารถเสริมลุคในชีวิตประจำวันได้อย่างดี 

ลุคทำงาน

การใส่นาฬิกาข้อมือสำหรับลุคทำงานจะมีความทางการขึ้นมาเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น Rolex Datejust มีการออกแบบที่หรูหรา สามารถเสริมลุคที่ดูภูมิฐานในที่ทำงานได้ดี ด้วยตัวนาฬิกาที่มีหน้าปัดสีเงินคลาสสิก พร้อมตัวเลขโรมัน ตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีล ในทำนองเดียวกัน Patek Philippe Calatrava ก็มีการออกแบบที่ซับซ้อนและประณีต ด้วยหน้าปัดสีขาวและสายหนัง บอกได้เลยว่านาฬิกาทั้งสองรุ่นนี้มีความคลาสสิกไม่แพ้กันเลยทีเดียว

โอกาสที่เป็นทางการ

การใส่นาฬิกาข้อมือสำหรับโอกาสที่เป็นทางการ เช่น การผูกเนกไทสีดำ นาฬิกาที่มีการออกแบบที่ประณีตถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ๆ ซึ่ง Rolex Cellini มีดีไซน์ที่คลาสสิกและสง่างาม พร้อมตัวเรือนทรงกลม หน้าปัดสีเงิน และสายหนัง นาฬิกามีรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย สามารถเสริมชุดที่เป็นทางการได้ดี และ Patek Philippe Grand Complications ก็เป็นนาฬิกาที่มีการออกแบบที่หรูหรา มาพร้อมด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย เช่น ปฏิทิน ข้างขึ้นข้างแรม และโครโนกราฟ ด้วยฟังก์ชันที่แตกต่างทำให้เพิ่มความหรูหราให้กับเครื่องแต่งกายที่เป็นทางการได้ดีมาก ๆ 

กิจกรรมกลางแจ้ง

สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง แน่นอนว่าวิธีใส่นาฬิกาข้อมือหรือนาฬิกามือสองของแท้ให้เหมาะสมจะต้องเลือกเป็นนาฬิกาที่มีดีไซน์ทนทานและสมบุกสมบัน ตัวอย่างเช่น Rolex Submariner มีการออกแบบให้กันน้ำที่สามารถทนต่อการดำน้ำและกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ ได้ นาฬิกามีหน้าปัดสีดำพร้อมเข็มเรืองแสงและตัวบอกชั่วโมง ตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีล รวมถึง Patek Philippe Aquanaut ก็มีการออกแบบให้กันน้ำและทนต่อแรงกระแทกเช่นกัน ตัวเรือนเป็นหน้าปัดสีดำ สายยาง และเข็มเรืองแสง ซึ่งช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ได้อย่างดี 

โอกาสพิเศษ

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้เหมาะสมสำหรับโอกาสพิเศษ อาจเลือกสวมใส่นาฬิกาที่มีคุณค่าทางจิตใจ หรือมีความหมายพิเศษสำหรับตัวเอง ตัวอย่างเช่น Rolex GMT-Master มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์และโดดเด่น ด้วยขอบหน้าปัดแบบทูโทนที่สามารถใช้ติดตามโซนเวลาต่าง ๆ ได้ ซึ่งนาฬิการุ่นนี้สวมใส่โดยนักบินและนักเดินทางมานานหลายทศวรรษ 

โดยรวมแล้ว การเลือกนาฬิกาและวิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้เหมาะสมขึ้นอยู่กับความชอบ สไตล์ และงบประมาณ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์นั้นก็ล้วนมีเรื่องราวในตัวเองทั้งนั้น 

5. เลือกขนาดนาฬิกาให้พอดีกับข้อมือ 

เมื่อเลือกนาฬิกาที่ถูกใจแล้ว วิธีต่อไปในการหานาฬิกาที่ใช่ ก็คือเลือกจากขนาดของนาฬิกานั่นเอง อย่างที่รู้กันว่านาฬิกาสำหรับผู้ชายจะมีขนาดที่ใหญ่กว่านาฬิกาที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิง ซึ่งใครที่อยากเลือกขนาดนาฬิกาที่ใช่สำหรับตัวเอง สามารถเลือกขนาดนาฬิกาให้พอดีได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้…

พิจารณาขนาดข้อมือ

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้ขนาดพอดี คือต้องวัดเส้นรอบวงข้อมือ เพื่อกำหนดขนาดข้อมือก่อน ซึ่งหากเลือกนาฬิกาที่ใหญ่ หรือเล็กเกินไปอาจใส่แล้วดูไม่สมส่วนและอาจใส่ไม่สบาย

ตรวจสอบเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน

เส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน คือความกว้างของตัวเรือนนาฬิกา ควรเลือกเส้นผ่านศูนย์กลางที่พอดีกับข้อมือ แนวทางทั่วไปในการเลือกนาฬิกาผู้ชาย ให้เลือกนาฬิกาที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือนระหว่าง 38 มม. ถึง 42 มม. และระหว่าง 26 มม. ถึง 36 มม. สำหรับผู้หญิง

พิจารณาความหนาของนาฬิกา

ความหนาของนาฬิกาอาจส่งผลต่อความพอดีกับข้อมือของคุณ นาฬิกาที่หนาขึ้นอาจหนักกว่าและเทอะทะเกินไป ในขณะที่นาฬิกาที่บางกว่าอาจมีน้ำหนักเบาและสวยงามกว่า

คำนึงถึงโอกาส

ขนาดของนาฬิกายังได้รับอิทธิพลจากโอกาสที่สวมใส่อีกด้วย นาฬิกาขนาดเล็กที่ดูเรียบ ๆ อาจเหมาะกับโอกาสที่เป็นทางการมากกว่า ในขณะที่นาฬิกาขนาดใหญ่และไม่เป็นทางการ อาจเหมาะกับการสวมใส่ในชีวิตประจำวันมากกว่านั่นเอง

ทดลองสวม

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้พอดีจริง ๆ เลย ก็คือการลองสวม หากเป็นไปได้ ให้ลองสวมนาฬิกาก่อนซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าสวมใส่ได้พอดี นอกจากนี้ยังช่วยให้รู้ได้อีกว่าสไตล์และขนาดของนาฬิกานั้นเหมาะสมกับรสนิยมและความต้องการส่วนตัวหรือไม่

แมทช์กับเครื่องแต่งกาย 

วิธีใส่นาฬิกาข้อมือให้เหมาะสมวิธีสุดท้าย คือการพิจารณาว่าส่วนประกอบของนาฬิกา อย่างสายนาฬิกาจะเข้ากับเครื่องแต่งกาย หรือไลฟ์สไตล์มากแค่ไหน ซึ่ง TimeThai แหล่งรับซื้อนาฬิกาแบรนด์เนม ขอยกตัวอย่าง การจับคู่สายนาฬิกาแต่ละแบบกับการแต่งตัวว่าแบบไหนเหมาะกับอะไร อย่างไรบ้าง

สายหนัง

สายหนังเป็นตัวเลือกสุดคลาสสิกที่เข้ากับทั้งสไตล์ทางการและชุดในชีวิตประจำวัน สายหนังสีดำ หรือสีน้ำตาลอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับนาฬิกาแต่งตัว ในขณะที่สายหนังที่เบากว่าหรือมีสีสันสามารถเพิ่มความโดดเด่นให้กับนาฬิกาได้เช่นกัน

สายโลหะ

สายนาฬิกาแบบโลหะ เช่น สเตนเลส หรือทอง สามารถทำให้นาฬิกาดูเป็นทางการหรือดูหรูหราได้มากขึ้น สายประเภทนี้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนาฬิกาแต่งตัวแบบทางการ 

สาย NATO

สาย NATO เป็นสายไนลอนชนิดหนึ่ง สายประเภทนี้ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน และเข้ากันได้ดีกับนาฬิกาแบบลำลอง รวมถึงแบบสปอร์ต

สายยาง

นาฬิกาข้อมือแบบสายยางเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ชอบเล่นกีฬา หรือดำน้ำ เนื่องจากสามารถกันน้ำได้ดีและมีความทนทานสูง 

สายผ้า

นาฬิกาสายผ้า สามารถเข้ากับนาฬิกาแบบลำลองหรือแบบสปอร์ตได้ดี เป็นตัวเลือกที่ระบายอากาศได้ดีและน้ำหนักเบากว่าสายหนัง 

ท้ายที่สุดแล้ว วิธีใส่นาฬิกาข้อมือ หรือวิธีการใส่นาฬิกาข้อมือให้เหมาะสมนั้น เกี่ยวข้องกับการใส่นาฬิกาข้อมือหรือนาฬิกามือสองของแท้ที่เหมาะกับโอกาสและเข้ากับเครื่องแต่งกาย รวมถึงการสวมนาฬิกาบนข้อมือข้างที่ไม่ถนัดให้แน่ใจว่าสวมใส่สบายเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง เพราะเป็นการส่งเสริมบุคลิกและภาพลักษณ์ของผู้ใส่ให้ดีนั่นเอง