นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาที่เหนือกาลเวลา

ประวัติความเป็นมานาฬิกาพันนาราย

นาฬิกาพันนาราย ประวัติศาสตร์ที่ไม่ธรรมดากว่าจะมาเป็นแบรนด์ดังระดับโลก

นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาของแบรนด์ก่อนที่จะมาเป็นแบรนด์หรูระดับโลกนั้นมีที่มาอย่างไรบ้าง…? กว่าจะมาเป็นแบรนด์นาฬิกาที่ครองใจชาววินเทจได้อย่างทุกวันนี้ นาฬิกา Panerai ประวัติความเป็นมาสู่วิวัฒนาการแห่งความสง่างามถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา Panerai มือหนึ่ง หรือ Panerai มือสอง ก็ต่างเป็นที่ต้องการในตลาดรับซื้อนาฬิกาแบรนด์หรูเป็นอย่างมาก เนื่องจากนาฬิกาแต่ละคอลเลกชันมาพร้อมประวัตินาฬิกา Panerai ที่แตกต่างกัน จึงทำให้สามารถดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวของนาฬิกาจากทั่วโลกได้เป็นอย่างดี 

ท่ามกลางนาฬิกาแบรนด์หรูมากมาย นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาของแบรนด์มีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ผสมผสานระหว่างความคิดสร้างสรรค์ของอิตาลีและความเที่ยงตรงของสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างลงตัวที่สุด เนื่องจากอิตาลีขึ้นชื่อในด้านสไตล์และการออกแบบที่ไม่มีใครเทียบได้ ส่งผลให้นาฬิกามีความสวยงามและประณีต ในขณะเดียวกัน สวิตเซอร์แลนด์ได้รับการยกย่องว่าเป็นหัวใจของการผลิตนาฬิกาที่มีความเที่ยงตรงมาช้านาน 

สำหรับใครที่อยากรู้ว่านาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาแบบเจาะลึกเป็นอย่างไร…? TimeThai ขอพาไปดูเส้นทางของประวัติศาสตร์นี้พร้อม ๆ กัน 

จุดเริ่มต้นของนาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาในยุคแรก

ประวัติศาสตร์ของแบรนด์นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาในยุคแรกเริ่มแรกมีจุดเริ่มต้นที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ซึ่งย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1860 Giovanni Panerai ได้เปิดร้านนาฬิกาเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง นอกจากจะเปิดร้านนาฬิกาแล้ว ยังได้ก่อตั้งโรงเรียนสอนทำนาฬิกาแห่งแรกของเมืองอีกด้วย ต่อมาในปี ค.ศ. 1890 Guido Panerai หลานของ Giovanni Panerai ได้เข้ามาดูแลธุรกิจต่อและย้ายร้านไปที่ Piazza San Giovanni จัตุรัสกลางเมืองในฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี 

ซึ่งจุดเปลี่ยนสำหรับ Panerai เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1930 Panerai เมื่อพวกเขาเริ่มร่วมมือกับกองทัพเรืออิตาลีและกลายเป็นซัพพลายเออร์อย่างเป็นทางการสำหรับอุปกรณ์ดำน้ำที่มีความแม่นยำ มาตรวัดความลึก และเครื่องมืออื่น ๆ สำหรับการปฏิบัติการทางเรือ ซึ่งสิ่งที่สร้างประวัติศาสตร์ให้แบรนด์นาฬิกาพันนาราย ประวัติศาสตร์ในช่วงนี้ ก็คือ “RADIOMIR” สารเรืองแสงที่ทำจากเรเดียมซึ่งใช้กับหน้าปัดนาฬิกาเพื่อให้เรืองแสงได้ในที่มืด การใช้สารเรืองแสงจากเรเดียมถือเป็นนวัตกรรมใหม่และทำให้นาฬิกา Panerai มองเห็นได้อย่างชัดเจนและอ่านง่ายใต้น้ำ ทำให้เหมาะสำหรับนักดำน้ำทางทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

นวัตกรรมของ Panerai ในการใช้เรเดียมกับนาฬิกาทำให้พวกเขาเป็นผู้บุกเบิกในด้านนี้ เนื่องจากนาฬิกา Panerai เป็นหนึ่งในแบรนด์แรก ๆ จากทั่วโลกที่ใช้สารเรืองแสงดังกล่าว นวัตกรรมนี้ไม่เพียงเสริมความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ Panerai ในฐานะซัพพลายเออร์ชั้นนำของอุปกรณ์ดำน้ำระดับทางการทหารเพียงเท่านั้น แต่ยังวางรากฐานสำหรับความสำเร็จในอนาคตในฐานะแบรนด์นาฬิกาสุดหรูอีกด้วย

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาของแบรนด์ก่อนมีชื่อเสียงระดับโลก ในเส้นทางแห่งกาลเวลาเหล่านั้นทางแบรนด์ได้พัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รู้จักในด้านการออกแบบที่โดดเด่นและนาฬิกาคุณภาพสูง ประวัติของแบรนด์ หรือประวัตินาฬิกา Paneraในฐานะซัพพลายเออร์ของกองทัพเรืออิตาลีและนวัตกรรมที่ก้าวล้ำในยุคแรก ๆ นั้นมีส่วนสนับสนุนเอกลักษณ์และเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ในโลกของนาฬิกาสุดหรูทั้งนาฬิกา Panerai รุ่นทั่วไปและนาฬิกา Panerai รุ่นนิยมได้เป็นอย่างดี 

นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมานาฬิกาเรือนแรกของแบรนด์

โดยนาฬิกาเรือนแรกแบรนด์ Panerai นั้นถือกำเนิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 1936 ซึ่งคือรุ่น RADIOMIR ที่ได้รับการร่วมมือในการออกแบบจากพาร์ตเนอร์อย่าง Rolex แม้แนวคิดของ RADIOMIR จะได้รับการจดสิทธิบัตรก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ค.ศ. 1916 แต่  RADIOMIR ได้รับการพัฒนาขึ้นในปี ค.ศ. 1936 สำหรับการใช้งานในกองทัพเรืออิตาลี นาฬิการุ่นแรกนี้ถูกตั้งชื่อว่า “RADIOMIR” เนื่องจากใช้วัสดุเรืองแสงที่เรียกว่า RADIOMIR 

หนึ่งในไฮไลต์หลักของ RADIOMIR คือการกันน้ำที่โดดเด่น ทำให้เป็นนาฬิกาที่เหมาะสำหรับกิจกรรมในน้ำลึก นาฬิกาได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการอ่านค่าได้ง่ายแม้จะอยู่ใต้น้ำ เนื่องจากลักษณะเฉพาะของนาฬิการุ่นนี้และการผลิตที่จำกัดสำหรับการใช้งานกับกองทัพ ทำให้นาฬิการุ่น RADIOMIR มีการผลิตเพียง 10 เรือนเท่านั้นและด้วยความที่รุ่นแรกของนาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมานั้นไม่ธรรมดาจึงเพิ่มเสน่ห์ให้กับนาฬิกาและทำให้เป็นที่ต้องการอย่างมากในหมู่นักสะสม ด้วยเหตุนี้ RADIOMIR จึงกลายเป็นนาฬิกาที่หายากเป็นพิเศษ และมูลค่าของมันในตลาดหรือแหล่งรับซื้อนาฬิกา Paneraiก็เพิ่มสูงขึ้นมากเลยทีเดียว

ซึ่งรายละเอียดของ RADIOMIR รุ่นดั้งเดิมนั้น มีตัวเรือนเหล็กทรง Cushion มาพร้อมกับ Lug แบบเส้นลวดทำหน้าที่เป็นข้อต่อระหว่างตัวเรือนและสายข้อมือ เม็ดมะยมรูปทรงที่อันเป็นเอกลักษณ์ และหน้าปัดสีดำสุดเรียบง่าย มีตัวเลขและเครื่องหมายอารบิกที่อ่านค่าได้ชัดเจน รุ่นเริ่มต้นมีขนาดของตัวเรือนอยู่ที่ 47 มม. ถือว่าเป็นนาฬิกาที่มีขนาดใหญ่มากสำหรับยุคนั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป Panerai ก็ได้มีการพัฒนา ปรับแต่ง และปรับปรุงการออกแบบนาฬิกาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนำไปสู่การสร้างสรรค์นาฬิการุ่นอื่น ๆ ที่โดดเด่น เช่น Luminor และ Luminor Marina ที่ยังคงได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบนาฬิกาในปัจจุบัน

นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาสู่แบรนด์นาฬิกาหรูลูกครึ่งอิตาลี-สวิส

เมื่อที่ได้เปิดตัวนาฬิการุ่นแรก อย่าง RADIOMIR สำหรับการใช้งานในกองทัพอิตาลีไปแล้ว ในปี ค.ศ. 1997 Johann Rupert เจ้าของ Vendôme Group (ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Richemont Group) ได้เข้าซื้อกิจการของ Panerai เพราะเห็นถึงศักยภาพของแบรนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากความสัมพันธ์ของแบรนด์นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาที่ได้ทำงานกับกองทัพเรืออิตาลีและการทำงานร่วมกับ Rolex

หลังจากการควบรวมกิจการ ฐานการผลิตของ Panerai ถูกย้ายไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ การตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ในการทำให้ Panerai กลายเป็นแบรนด์นาฬิกาหรูที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตนาฬิกาของสวิสอย่างแท้จริง โดยการที่ Angelo Bonati อดีต CEO ของ Cartier ได้เข้ารับตำแหน่ง CEO ของ Officine Panerai ถือว่ามีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงแบรนด์และยกระดับฐานะของแบรนด์ในตลาดนาฬิกาหรูได้เป็นอย่างดี

โดยนาฬิกาของ Panerai ที่ผลิตก่อนปี 1997 หรือยุค “Post-Vendome” ได้รับความสนใจและความชื่นชมอย่างมากจากนักสะสม ความสัมพันธ์ของแบรนด์กับ Richemont และการมุ่งเน้นไปที่ความเป็นเลิศด้านการผลิตนาฬิกาของสวิส ทำให้ Panerai สามารถยกระดับการนำเสนอนาฬิกาของแบรนด์ได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้นาฬิกาที่ผลิตในยุคนั้นเป็นที่ต้องการและน่าสะสม

เรียกได้ว่าการเข้าซื้อกิจการโดย Richemont และการเปลี่ยนแปลงที่ตามมาของ Panerai ช่วยให้แบรนด์ก้าวไปสู่จุดสูงสุดในอุตสาหกรรมนาฬิกาหรู ปัจจุบัน Panerai ยังคงเป็นแบรนด์นาฬิกาหรูที่โดดเด่นและเป็นที่น่าสนใจในกลุ่มนักสะสม ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น และความเชื่อมโยงที่หยั่งรากลึกกับมรดกทางประวัติศาสตร์กับกองทัพเรืออิตาลี

นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นยุคใหม่สู่ยุคปัจจุบัน

ในปี ค.ศ. 2001 Panerai ได้เปิดตัวในระดับสากล ถือเป็นยุคใหม่ของแบรนด์เมื่อได้ขยายฐานการผลิตออกไปนอกอิตาลี โดยทางแบรนด์ได้เลือกสโลแกนสำหรับแบรนด์ขึ้นใหม่ อย่าง “Laboratorio Di Ldee” ซึ่งเป็นภาษาอิตาลีเพื่อแสดงทิศทางและปรัชญาของแบรนด์

ต่อมาในปี ค.ศ. 2005 Panerai ได้เปิดตัวกลไก Manual P.2002 ที่มาพร้อมฟังก์ชัน GMT และการสำรองพลังงานที่ยาวนานถึง 8 วัน ถัดมาในปี ค.ศ. 2007 แบรนด์ได้เปิดตัวกลไกใหม่ที่ การเคลื่อนไหวแบบใหม่ที่มีฟังก์ชัน Tourbillon สามารถหมุนรอบได้ 1 ครั้งใน 30 วินาที ทำให้แตกต่างจาก Tourbillon ที่หมุนได้ 60 วินาทีแบบดั้งเดิม

ปี ค.ศ. 2013 Panerai ได้เปิดตัวกลไก Automatic ตัวแรก P.9100 ซึ่งมีฟังก์ชัน Chronograph ที่มาพร้อมกับฟังก์ชัน Flyback และยังมีการเปิดตัวรุ่นพิเศษ P.9100/R ที่มีฟังก์ชัน Regatta Countdown เพิ่มเติมเข้ามา นอกจากนี้ Panerai ได้มีการเปิดตัว Luminor Submersible 1950 3 Days Automatic Bronzo อีกด้วย ในช่วงเวลาเหล่านั้นแบรนด์ Panerai ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะแบรนด์นาฬิกาหรูที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก พวกเขาเป็นที่รู้จักจากการออกแบบที่โดดเด่นและโดดเด่น นาฬิกาสปอร์ตที่แข็งแกร่ง และนวัตกรรมที่ต่อเนื่องทั้งในด้านการออกแบบและเทคโนโลยี

ซึ่งในปี 2020 Panerai ได้มีการเปิดตัว Submersible eLAB-ID นาฬิการุ่นลิมิเต็ดที่มีตัวเรือนทำจากวัสดุรีไซเคิล แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาแบรนด์สู่ความยั่งยืน

ตลอดประวัติศาสตร์ของนาฬิกาพนนาราย ประวัติความเป็น Panerai มาพร้อมกับเอกลักษณ์ของแบรนด์และหน้าปัดเรืองแสงที่เป็นหัวใจสำคัญของนาฬิกาหลาย ๆ รุ่น 

เรียกได้ว่าประวัติศาสตร์ของแบรนด์นาฬิกาพันนาราย ประวัติความเป็นมาในยุคแรกนั้นน่าสนใจมาก ๆ การเดินทางของ Panerai จากเส้นทางนาฬิกา Panerai ประวัติศาสตร์กับกองทัพเรืออิตาลีสู่การเป็นแบรนด์นาฬิกาหรูที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกด้วยกลไกภายในของแบรนด์เอง สะท้อนให้เห็นถึงความทุ่มเทในงานฝีมือ นวัตกรรม และการออกแบบที่โดดเด่น ประวัตินาฬิกา Panerai ความสำเร็จของแบรนด์ และการเติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดนาฬิกาหรู ได้เสริมความแข็งแกร่งในฐานะแบรนด์ที่โดดเด่นและเป็นที่ต้องการในหมู่ผู้ชื่นชอบนาฬิกาและนักสะสมทั่วโลกได้เป็นอย่างดี