วิธีทำความสะอาดนาฬิกาให้เงาวับเหมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดนาฬิกาง่าย ๆ ที่คุณก็สามารถทำได้

วิธีทำความสะอาดนาฬิกาและวิธีทำความสะอาดสายนาฬิกาข้อมืออย่างถูกต้องนั้น ถือเป็นที่สิ่งสำคัญมาก ๆ ที่มักถูกมองข้ามไปในปัจจุบัน ไม่ว่านาฬิกาข้อมือจะมีรูปแบบใด หรือมูลค่ามากน้อยแค่ไหนก็ตาม การทำความสะอาดนาฬิกาและบำรุงรักษานาฬิกาข้อมืออย่างถูกวิธีเป็นประจำจะสามารถช่วยรักษารูปลักษณ์ ฟังก์ชันการทำงาน และอายุการใช้งานให้ยาวนานได้มากกว่าการไม่ทำอะไรเลย

สำหรับนาฬิกาข้อมือที่เราสวมใส่กัน ต้องบอกเลยว่ามันไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือในการบอกเวลาเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องประดับที่สามารถสะท้อนถึงสไตล์และตัวตนของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่านาฬิกาที่สวมใส่จะส่งเสริมลุคให้ดูดีได้จึงจำเป็นที่จะต้องรู้ถึงวิธีทำความสะอาดนาฬิกาอย่างเหมาะสม ซึ่งวันนี้ TimeThaibytag ร้านรับซื้อนาฬิกามือสองแบรนด์หรูจะขอพาทุกคนไปเจาะลึกถึงวิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือแบบละเอียดยิบตั้งแต่วิธีทำความสะอาดสายนาฬิกาไปจนถึงการดูแลหน้าปัดนาฬิกาอย่างถูกต้องเพื่อรักษานาฬิกาให้อยู่ในสภาพเดิมที่เหมือนใหม่พร้อม ๆ กันผ่านบทความนี้  

แชร์วิธีทำความสะอาดนาฬิกาด้วยตนเองอย่างถูกวิธี

ก่อนที่จะไปรู้ถึงวิธีทำความสะอาดนาฬิกาที่เป็นนาฬิกาข้อมือนั้น TimeThaibytag ซึ่งเป็นร้านรับซื้อนาฬิกามือสองแบรนด์หรูต้องขอบอกก่อนเลยว่า นาฬิกาข้อมือหนึ่งเรือนจะประกอบไปด้วยชิ้นส่วนเล็ก ๆ หรืออะไหล่เล็ก ๆ มากมายที่มีความแข็งแรงและความบอบบางแตกต่างกันไป 

ดังนั้นก่อนที่เราจะทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือของเราจึงควรเช็กนาฬิกาเรือนนั้น ๆ ก่อนว่าสามารถกันน้ำได้มากน้อยขนาดไหน เพราะหากเป็นนาฬิกาที่ไม่กันน้ำก็อาจทำให้ส่งผลกระทบต่อนาฬิกาได้ นอกจากนี้หากใช้วิธีทำความสะอาดนาฬิกาผิดวิธีก็อาจมีผลต่อการเคลมประกันในอนาคตอีกด้วย ซึ่งหากใครอยากรู้แล้วว่าวิธีทำความสะอาดนาฬิกาอย่างถูกวิธีต้องทำอย่างไรบ้าง ตาม TimeThaibytag ไปอ่านเพิ่มเติมกันได้เลย 

1. เช็กความพร้อมของตัวเรือนนาฬิกาและเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดนาฬิกา

สำหรับในกรณีที่ไม่มั่นใจว่านาฬิกาเรือนที่ต้องการทำความสะอาดนั้นกันน้ำได้หรือไม่ ทาง TimeThaibytag ขอแนะนำให้ส่งนาฬิกาเรือนให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลและทำความสะอาดเพื่อความสบายใจและความปลอดภัยต่อตัวเรือนนาฬิกามากที่สุด แต่หากเช็กเรียบร้อยแล้วว่านาฬิกาเรือนที่จะทำความสะอาดสามารถกันน้ำได้ ก็มาถึงอีกขั้นของการเช็กความพร้อมของตัวเรือนว่าได้ขันเกลียวเม็ดมะยมแน่นแล้วหรือยังก่อนทำความสะอาด เพราะหากขันไม่แน่นก็อาจทำให้น้ำรั่วไหลเข้าไปในตัวเรือนจนทำให้ตัวเรือนนาฬิกาทำงานผิดปกติเพราะสนิมเกิดขึ้นจากน้ำที่เข้าไปด้านในได้ เมื่อเช็กทุกอย่างเรียบร้อยแล้วลำดับต่อไปคือการเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดนาฬิกาให้พร้อม ซึ่งก็จะมีอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ดังนี้ 

✔ น้ำอุ่น

✔ สบู่อ่อน

✔ ผ้าไมโครไฟเบอร์

✔ แปรงสีฟันขนนุ่ม

2. วิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือบริเวณตัวเรือน

วิธีทำความสะอาดนาฬิกาบริเวณตัวเรือนของนาฬิกาข้อมือนี้จะต้องทำการถอดตัวเรือนออกจากสายก่อน จากนั้นเช็ดตัวเรือนนาฬิกาและหน้าปัดนาฬิกาด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ที่จุ่มน้ำอุ่นผสมสบู่อ่อน ๆ แบบหมาด ๆ แล้วใช้แปรงสีฟันขนนุ่มทำความสะอาดตามข้อต่อระหว่างชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่เป็นรอยแยก หรือจุดที่เข้าถึงยาก เช่น ระหว่างตัวเรือนนาฬิกาและฝาหลัง หรือระหว่างข้อต่อของสายนาฬิกา เป็นต้น หากมีเศษฝุ่นที่เอาไม่ออกบริเวณซอกเล็ก ๆ  รอบเม็ดมะยม หรือขอบตัวเรือน สามารถที่จะใช้คอตตอนบัดเช็ด หรือใช้ไม้จิ้มฟันสะกิดออกได้ แต่ต้องทำอย่างระมัดระวังและเบามือที่สุด หลังจากนั้นก็เช็ดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อไม่ให้มีสารตกค้างใด ๆ และซับให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ไม่เป็นขุย

3. วิธีทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือบริเวณสายนาฬิกา

 เนื่องจากสายของนาฬิกามีหลายประเภทและแต่ละประเภทก็จะใช้วิธีทำความสะอาดที่แตกต่างกัน ดังนั้นในส่วนของวิธีทำความสะอาดสายนาฬิกา TimeThaibytag ขอแบ่งการทำความสะอาดสายนาฬิกาตามวัสดุของสายนาฬิกาเป็นดังนี้ 

 • วิธีทำความสะอาดนาฬิกาสายหนัง
 • ชุบผ้าด้วยน้ำยาทำความสะอาดหนังโดยเฉพาะเพียงเล็กน้อย 
 • ค่อย ๆ เช็ดสายหนังอย่างระมัดระวัง จากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ เพื่อขจัดสิ่งตกค้างอีกรอบ
 • ซับสายหนังให้แห้งด้วยผ้าแห้งที่สะอาด
 • วิธีทำความสะอาดนาฬิกาสายสเตนเลสและสายเงิน
 • ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมสบู่สูตรอ่อนโยนแบบหมาด ๆ เช็ดที่สายสเตนเลส หรือสายเงิน
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มขัดระหว่างข้อต่อและรอบ ๆ ซอกมุม
 • ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ เพื่อขจัดสิ่งที่ตกค้าง
 • ซับสายสเตนเลสหรือสายเงินให้แห้งด้วยผ้าสะอาดที่ไม่เป็นขุย
 • หากต้องการเพิ่มความเงางามให้สายนาฬิกา ให้ใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดกระจกเช็ดสายนาฬิกาเพิ่ม
 • วิธีทำความสะอาดนาฬิกาสายฟลูออโรอีลาสโตเมอร์ (สายยางสังเคราะห์)
 • ใช้สบู่เหลวเพียงเล็กน้อยบนสายฟลูออโรอีลาสโตเมอร์
 • ใช้มือถูสบู่วนไปมาอย่างเบามือ
 • ล้างให้สะอาดด้วยน้ำ
 • ใช้ผ้าซับสายและตั้งสายให้แห้งสนิท
 • วิธีทำความสะอาดนาฬิกาสายผ้าไนลอน
 • ซักสายผ้าไนลอนด้วยมือกับผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนโยนได้เลย
 • ล้างน้ำให้สะอาดเพื่อขจัดคราบที่ตกค้าง
 • ปล่อยให้สายรัดแห้งสนิท
 • อาจมีเลือกใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม Comfort เพิ่มเติมเพื่อรักษาเนื้อผ้าและคงสีสันที่เหมือนใหม่ร่วมด้วยก็ได้

ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำของวิธีทำความสะอาดนาฬิกาและวิธีทำความสะอาดสายนาฬิกาตามประเภทของสายนาฬิกาที่ TimeThaibytag ร้านขายนาฬิกามือสอง ได้รวบรวมมาให้ข้างต้นนี้รับรองว่าคุณจะสามารถมั่นใจไปอีกขั้นได้เลยว่านาฬิกาของคุณยังคงสะอาดและอยู่ในสภาพดีเหมือนใหม่อย่างแน่นอน 

ข้อควรระวังของการทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือ

ถึงแม้การทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือด้วยวิธีทำความสะอาดนาฬิกาที่ถูกต้องจะทำให้นาฬิกาข้อมือดูดีเหมือนใหม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังในระหว่างกระบวนการทำความสะอาดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยข้อควรระวังเหล่านี้จะมีอะไรบ้างนั้นตามร้านขายนาฬิกามือสอง TimeThaibytag ไปดูเพิ่มเติมกันเลย 

✔ ตรวจสอบการกันน้ำของนาฬิกาก่อนทำความสะอาด

เพื่อไม่ให้นาฬิกาได้รับความเสียหายในขณะการทำความสะอาด

✔ ถอดนาฬิกาออกจากข้อมือก่อนทำความสะอาด

เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำและสารทำความสะอาดสร้างความเสียหายให้กับสายนาฬิกา

✔ หลีกเลี่ยงสารเคมีที่รุนแรงในการนำมาทำความสะอาดนาฬิกา

เนื่องจากสารเคมีที่รุนแรง หรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อาจทำให้ผิวของนาฬิกาและสายนาฬิกาเสียหายได้

✔ หลีกเลี่ยงการจุ่มนาฬิกาโดยตรงลงในน้ำ เว้นแต่ว่านาฬิกานั้นได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานใต้น้ำโดยเฉพาะ

✔ ทำความสะอาดนาฬิกาด้วยความเบามือ 

เมื่อทำความสะอาดนาฬิกาไม่ควรใช้แรงที่เยอะเพราะอาจทำให้หน้าปัดคริสตัลหรือตัวเรือนเป็นรอยได้

✔ ระวังอย่าให้น้ำ หรือน้ำยาทำความสะอาดเข้าไปในเม็ดมะยม

ในการทำความสะอาดรอบ ๆ เม็ดมะยม ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าขันเกลียวเม็ดมะยมแน่นแล้วเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปจนเกิดเป็นสนิมภายในได้

ซึ่ง TimeThaibytag ต้องขอบอกเลยว่าการทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามอีกต่อไป เพราะหากทำความสะอาดด้วยวิธีทำความสะอาดนาฬิกาที่ถูกวิธีก็จะเป็นวิธีในการรักษาความสมบูรณ์ของนาฬิกาได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถรับประกันการทำงานของตัวนาฬิกาให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องอีกทางหนึ่งด้วย และไม่ว่าคุณจะสวมนาฬิกาทุกวันหรือเฉพาะในโอกาสพิเศษ การสละเวลาในการบำรุงรักษาและทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือด้วยการใช้วิธีทำความสะอาดนาฬิกาและวิธีทำความสะอาดสายนาฬิกาเป็นประจำจะช่วยให้คงความสวยงาม ฟังก์ชันการทำงาน และอายุการใช้งานที่ยืนยาวได้อย่างไร้ที่ติ