เช็คนาฬิกา Rolex แท้อย่างไร ให้ไม่มีคำว่าพลาด!

check rolex

รวมวิธีเช็คนาฬิกา Rolex แท้ บอกเลยว่ารู้ไว้ไม่มีพลาดแน่นอน!

หลาย ๆ คนที่มีความสนใจอยากเข้ามาในวงการนาฬิกาแบรนด์เนม แต่อาจจะยังไม่ได้มีความช่ำชองในการตรวจสอบเช็คนาฬิกา Rolex แท้ปลอม ไม่รู้ว่ามีวิธีเช็คนาฬิกา Rolex ของแท้อย่างไรบ้าง? บอกเลยว่าเรื่องนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนาฬิกาแบรนด์หรูส่วนใหญ่นั้นมีมูลค่าที่ค่อนข้างสูง หากเราละเลยขั้นตอนการตรวจเช็ค Rolex แท้ปลอมไปอาจทำให้เสียเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์ได้

ดังนั้นภายในบทความนี้ ทาง Timethai by Tag จึงได้รวบรวมวิธีตรวจเช็ค Rolex ของแท้มาให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจก่อนที่จะเดินเข้าร้านนาฬิกามือสองไปช็อปกัน เพื่อที่จะได้สามารถทำการซื้อขายนาฬิกา Rolex แบรนด์หรูที่มีมูลค่าสูงกันได้อย่างมั่นใจ
ลดความเสี่ยงที่จะถูกหลอกขายนาฬิกาปลอมให้ ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ตามไปอ่านภายในบทความนี้กันได้เลย

มัดรวม 12 วิธีเช็คนาฬิกา Rolex แท้มาให้ รู้ไว้ไม่มีพลาด!

ในการเลือกซื้อนาฬิกา Rolex มาสวมใส่ ไม่ว่าจะเพื่อเสริมสร้างสไตล์ เพิ่มรสนิยม แสดงให้เห็นถึงฐานะทางสังคม เพื่อเก็บสะสม หรือเพื่อลงทุนรับซื้อนาฬิกา Rolex มือสองไว้สำหรับเก็งกำไรในอนาคต บอกเลยว่าการตรวจเช็คนาฬิกา Rolex แท้นั้น
เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากคุณละเลยขั้นตอนนี้ไปล่ะก็ นาฬิกา Rolex ที่คุณซื้อมาอาจเป็นของปลอม
โดยที่คุณเองก็ไม่รู้ตัวก็ได้

ดังนั้นก่อนที่จะไปทำการเลือกซื้อนาฬิกา Rolex มือสองของแท้กัน เรามาดู 12  วิธีเช็คนาฬิกา Rolex ของแท้ที่ทาง Timethai by Tag ได้รวบรวมมาให้กันก่อนดีกว่า เพื่อที่จะได้สามารถตรวจสอบในเบื้องต้นกันได้ด้วยตนเอง เพิ่มความมั่นใจในการรับซื้อและ
ลดโอกาสโดนโกงหรือหลอกขายนาฬิกา Rolex ปลอม ซึ่งวิธีเช็คนาฬิกา Rolex แท้ง่าย ๆ ด้วยตนเองมีดังนี้

1. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากน้ำหนักของนาฬิกา

วิธีแรกในการเช็ค Rolex แท้ก็คือการพิจารณาที่น้ำหนักของนาฬิกานั่นเอง สิ่งพื้นฐานที่ควรทราบก็คือนาฬิกา Rolex ของแท้นั้นจะมีน้ำหนักมากกว่าของปลอมเสมอ เนื่องจากนาฬิกา Rolex ของแท้ได้รับการผลิตมาจากวัสดุที่มีคุณภาพและมีมูลค่าสูง เช่น อัญมณี ทองคำ สเตนเลสสตีล บางเรือนอาจจะเป็นสเตนเลสแท้ ซึ่งใช้สเตนเลส 904L เกรดเดียวกับเครื่องมือผ่าตัดทางการแพทย์

นอกจากจะทำให้มีน้ำหนักที่มากกว่าแล้ว ก็อาจจะทำให้มีความวาวที่มากกว่านาฬิกาของปลอมที่ผลิตจากวัสดุด้อยคุณภาพด้วยเช่นกัน

2. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากการเดินของเข็มวินาที

การเดินของเข็มวินาทีเป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถสังเกตเพื่อจำแนกนาฬิกา Rolex ของแท้ของปลอมได้ โดยนาฬิกา Rolex ของแท้นั้นจะใช้ระบบออโตเมติคซึ่งจะมีลักษณะการเดินของเข็มวินาทีราว 5-8 ครั้งต่อวินาที ทำให้การหมุนของเข็มราบเรียบลื่นไหล
ไม่สะดุดหรือมีช่องว่าง แตกต่างจากนาฬิกาปลอมที่อาจใช้ระบบควอทซ์ที่จะมีลักษณะการเดินของเข็มวินาทีเป็นรายนาที ทำให้ดู
ไม่นุ่มนวลลื่นไหลเหมือนนาฬิกา Rolex ของแท้

3. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากเสียงของเข็มวินาที

นอกจากลักษณะการเดินของเข็มวินาทีมีความแตกต่างกันแล้ว เสียงของเข็มวินาทีระหว่างนาฬิกา Rolex ของแท้และนาฬิกา Rolex ของปลอมเองก็มีความแตกต่างกันด้วยเช่นกัน อย่างที่ได้บอกไปว่านาฬิกา Rolex ของแท้นั้นจะใช้ระบบออโตเมติคซึ่งจะแทบไม่ได้ยินเสียงการเดินของเข็มวินาทีเลย แตกต่างจากนาฬิกาปลอมที่ใช้ระบบควอทซ์ซึ่งจะมีเสียง ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก ตามจังหวะการเดินรายวินาที

4. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากตัวอักษรบนหน้าปัดนาฬิกา

เนื่องจากนาฬิกา Rolex แท้นั้นจะได้รับการผลิตอย่างประณีตและใส่ใจ ดังนั้นตัวอักษรบนหน้าปัดนาฬิกาจะต้องมีความสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นความสมมาตร การเว้นช่องไฟที่เท่ากัน ความคมชัด จะต้องไม่มีตำหนิ เบี้ยว เอียง หรือสะกดผิดอย่างแน่นอน

5. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากตัวเลขวันที่บนหน้าปัดนาฬิกา

นอกจากตัวอักษรบนหน้าปัดนาฬิกาแล้ว ตัวเลขวันที่บนหน้าปัดนาฬิกายังช่วยให้เราสามารถจำแนกนาฬิกาของแท้ออกจากของปลอมได้เช่นกัน โดยตัวเลขวันที่บนหน้าปัดนาฬิกา Rolex ของแท้นั้นจะต้องมีความคมชัด มีลักษณะที่นูนขึ้นมาเล็กน้อย อ่านได้ง่าย ในขณะที่ตัวเลขวันที่ของนาฬิกา Rolex ปลอมนั้นอาจมีความเลือนราง ไม่คมชัดเท่า อ่านได้ไม่ชัดเจน

6. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากโลโก้นาฬิกา

สัญลักษณ์โลโก้ของ Rolex บนหน้าปัดนาฬิกาเป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถพิจารณาเพื่อเช็ค Rolex ว่าเป็นของแท้หรือของปลอมได้เช่นกัน โดย Rolex แท้นั้นจะมีสัญลักษณ์โลโก้ของ Rolex เป็นรูปมงกุฎอยู่บริเวณใกล้กับตำแหน่ง 12 นาฬิกา โดยสัญลักษณ์โลโก้จะต้องมีความนูนขึ้นมาเล็กน้อย และเส้นขอบของมงกุฎจะต้องมีความเปล่งประกายมากกว่าจุดอื่น นอกจากนี้ Rolex ตั้งแต่ประมาณปี 2004 เป็นต้นไป บนกระจกหน้าปัดนาฬิกาจะใช้การเลเซอร์แบบฟองอากาศพิมพ์โลโก้ Rolex ไข่ปลาหลังตำแหน่ง
6 นาฬิกา จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ไว้สำหรับเช็คนาฬิกา Rolex แท้ได้เช่นกัน

7. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากเลนส์ Cyclops

เลนส์ขยาย Cyclops ที่อยู่บริเวณเหนือช่องบอกวันที่บนหน้าปัดนาฬิกาจะต้องมีลักษณะที่เป็นเลนส์นูนขึ้นมาเล็กน้อยบริเวณขวามือของหน้าปัดนาฬิกา ซึ่งจะอยู่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา และตัวเลนส์จะขยายถึง  2.5 เท่า ทำให้สามารถอ่านตัวเลขบอกวันที่ได้ง่าย ซึ่งนาฬิกา Rolex ที่เลนส์ไม่มีความนูนหรืออ่านวันที่ได้ยากนั้นอาจสันนิษฐานว่าเป็นของปลอมได้ในเบื้องต้น

8. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากการทำงานของเม็ดมะยม

การทำงานของเม็ดมะยมของนาฬิกา Rolex แท้นั้นจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากนาฬิกาปลอมและนาฬิกาทั่วไป โดยหากเราคลายเม็ดมะยมเพื่อหมุนเข็มวินาทีถอยหลังเปลี่ยนวันที่ วันที่จะถูกเปลี่ยนเมื่อเข็มนาฬิหมุนมายังเลข 6 นาฬิกาแทนเลข 12 นาฬิกาแบบนาฬิกาทั่วไป

9. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากฝาหลังของนาฬิกา

บริเวณฝาด้านหลังของนาฬิกาหรือที่เรียกกันว่า Caseback นั้น หากเป็นนาฬิกา Rolex ของแท้จะต้องมีความเรียบเนียน ลูบสัมผัสแล้วลื่น ไม่มีการปั๊มตรา แกะสลัก หรือแสดงกลไกภายในให้เห็น ซึ่งจะมีความแตกต่างจากนาฬิกา Rolex ของปลอมที่มักจะปั๊มตราสัญลักษณ์หรือแสดงให้เห็นกลไกของนาฬิกาเพื่อให้ดูโดดเด่นน่าเชื่อถือ

10. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากการป้องกันน้ำ

อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถเช็ค Rolex แท้และ Rolex ปลอมได้ก็คือความสามารถในการป้องกันน้ำนั่นเอง โดยนาฬิกา Rolex ของแท้รุ่นทั่วไปจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถป้องกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง และรุ่น Submariner ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับกิจกรรมดำน้ำลึกโดยเฉพาะสามารถกันน้ำได้ถึงระดับความลึก 200 เมตรเลยทีเดียว หากนาฬิกา Rolex ไม่สามารถกันน้ำได้ หรือกันน้ำได้ไม่ดี อาจสันนิษฐานเบื้องต้นว่าเป็นของปลอมได้เช่นกัน

11. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากการแกะสลักด้านข้าง

อีกหนึ่งจุดสังเกตสำหรับการเช็คนาฬิกา Rolex แท้คือให้สังเกตจากเม็ดมะยมและการแกะสลักรอบ ๆ ตัวเรือนของนาฬิกาจะพบว่านาฬิกา Rolex ของแท้จะมีรายละเอียดการแกะสลักที่มีความปราณีตและมีศิลปะสูงกว่าของปลอม เนื่องจากมีการใช้ช่างทำนาฬิกาที่มีฝีมือและความเชี่ยวชาญจึงทำให้รายละเอียดของการแกะสลักมีความสวยงามและพิถีพิถันกว่าของปลอม

12. เช็คนาฬิกา Rolex แท้จากหมายเลข Serial Number

วิธีเช็คนาฬิกา Rolex ของแท้วิธีสุดท้ายที่ทาง Timethai by Tag ได้นำมาแชร์ให้กับทุกคนในบทความนี้ก็คือการตรวจสอบจากหมายเลข Serial Number นั่นเอง โดยวิธีนี้อาจมีความยุ่งยากและต้องอาศัยความชำนาญเล็กน้อย เนื่องจากจะต้องทำการถอดสายนาฬิกาออกจากตัวเรือนเพื่อดู Serial Number ที่อยู่บริเวณตำแหน่ง 6 นาฬิกาส่วนล่างของหน้าปัดนาฬิกา โดยลายเส้นตัวอักษรที่สลักไว้จะต้องมีความคมชัดสูง เมื่อแสงทำมุมตกกระทบจะต้องสะท้อนแสงเป็นประกายออกมา

แชร์จุดสังเกตนาฬิกา Rolex อันไหนปลอมชัวร์ไม่ต้องสืบ

หลังจากที่ได้รู้วิธีการสังเกตตรวจเช็คนาฬิกา Rolex แท้ที่ทาง Timethai by Tag ได้นำเสนอกันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงได้รับความรู้ในการตรวจสอบนาฬิกา Rolex ของแท้ของปลอมกันก่อนเลือกรับซื้อนาฬิกา Rolex เบื้องต้นแล้ว ต่อมาเพื่อให้แน่ใจ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีจุดสังเกตไหนบ้างที่มองปุ๊บรู้ปั๊บว่าปลอมชัวร์

 • นาฬิกาน้ำหนักเบาผิดปกติ
 • เข็มวินาทีเดินสะดุด ไม่ลื่นไหล
 • เข็มวินาทีมีเสียงติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก ขณะเดิน
 • ตัวอักษรบนหน้าปัดนาฬิกามีคำผิด เบี้ยว เอียง
 • สีของหน้าปัดมีความวาวหลอกตา ไม่เป็นธรรมชาติ
 • โลโก้นาฬิกาดูมีความแปลกตาแตกต่างจากของแท้ ไม่นูน เส้นขอบไม่เป็นประกาย
 • เมื่อหมุนเม็ดมะยมถอยหลัง ตัวเลขวันที่ไม่เปลี่ยนเมื่อเข็มนาฬิกาอยู่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา
 • ไม่มีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ
 • ไม่มีหมายเลข Serial Number หรือหมายเลข Serial Number เลือนราง
 • ไม่คมชัด
 • ราคาถูกกว่าท้องตลาดมากจนผิดปกติ
Rolex Explorer II White Dial
Rolex Submariner Date Ceramic Bezel 40 mm.

เลือกซื้อนาฬิกา Rolex มือสองของแท้ กับ TimeThai By Tag

หากว่าคุณสนใจที่จะเข้าสู่วงการซื้อขายนาฬิกา Rolex มือสองของแท้ แต่ว่ายังไม่มีความชำนาญในการตรวจเช็คนาฬิกา Rolex แท้ปลอมแล้วล่ะก็ ลองมาดูนาฬิกา Rolex ของทาง Timethai by Tag ดีไหม? เพราะว่าทางร้านของเรานั้นรับประกันว่านาฬิกาแบรนด์เนมทุกเรือนที่ขายนั้นเป็นของแท้อย่างแน่นอน มีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ 

อีกทั้งเรายังมีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา ดูแลให้บริการหลังการขายอย่างครบวงจร รับประกันได้เลยว่าการเลือกรับซื้อขายนาฬิกา Rolex มือสองของคุณจะได้รับนาฬิกาของแท้ที่มีคุณภาพในราคาที่สมเหตุสมผลอย่างแน่นอน

การตรวจเช็คนาฬิกา Rolex แท้นั้นเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการเลือกรับซื้อนาฬิกา Rolex เนื่องจากนาฬิกาแบรนด์ดังกล่าวเป็นนาฬิกาแบรนด์หรูที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง ทำให้จำเป็นที่จะต้องตรวจเช็ค Rolex แท้ปลอมอย่างรอบคอบและใส่ใจ 

ซึ่งวิธีเช็คนาฬิกา Rolex ของแท้นั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี รวมถึงการเช็ค Rolex ด้วยการสังเกตจุดที่ดูแล้วรู้เลยว่านาฬิกาเรือนนี้เป็นของปลอมก็มีหลากหลายจุดตามที่ทาง Timethai by Tag ได้นำมาแชร์เช่นกัน บอกเลยว่าเพียงแค่อ่านบทความนี้คุณก็จะสามารถตรวจสอบนาฬิกา Rolex จำแนกของแท้และของปลอมได้เบื้องต้นอย่างแน่นอน เพียงเท่านี้ก็สามารถเลือกซื้อนาฬิกา Rolex เรือนงามกันได้อย่างสบายใจ ลดความเสี่ยงที่จะถูกหลอกขายนาฬิกาปลอมได้