รู้ไว้ก่อนซื้อนาฬิกา Rolex

การเลือกซื้อนาฬิกาให้ถูกใจจำเป็นจะต้องศึกษาคุณสมบัติของสินค้าให้ครบถ้วน Rolex มือสองราคาดีจึงเป็นหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์ ด้วยความโดดเด่นในเรื่องของกลไลภายในและดีไซน์การออกแบบตัวเรือนที่ทันสมัย สวยงาม และมีรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ Rolex ถูกขนานนามว่าเป็นนาฬิกาที่ผสมผสานระหว่างคุณภาพกับการออกแบบได้อย่างลงตัว 

Rolex มือสองราคาดีการันตีคุณภาพและความแม่นยำ

ความต้องการสูงสุดของผู้สวมใส่นาฬิกาคือการดูเวลาให้แม่นยำและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน Rolex ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของลูกค้า จึงใช้กระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพในการสร้างนาฬิกาจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง ทำให้มีความเที่ยงตรงแม้เวลาจะผ่านไปนาน ด้วยเหตุนี้นาฬิกา Rolex มือสองจึงไม่มีปัญหาเรื่องความคลาดเคลื่อนของเข็มนาฬิกาอย่างแน่นอน

และด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร รวมถึงมีการหยุดผลิตสินค้าบางรุ่นที่มีการออกแบบให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้นาฬิกา Rolex มือสองนั้นน่าสนใจและมีราคาที่สูงขึ้นอยู่เสมอ

เนื่องด้วย Rolex เป็นแบรนด์ที่น่าจับตามอง เพราะเป็นธุรกิจที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1905 ซึ่งเป็นเวลากว่า 115 ปี ทำให้แบรนด์เป็นที่นิยมและน่าเชื่อถือ โดยจำนวนนาฬิกา Rolex ที่จำหน่ายในแต่ละปีเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงคุณภาพและความนิยมในตลาด จึงทำให้ราคานาฬิกาโรเล็กซ์มือสองขึ้นอยู่กับความแตกต่างของรุ่น ปีที่ผลิต และปริมาณความต้องการในตลาดที่เปรียบเทียบกับจำนวนสินค้านั่นเอง

Rolex มือสองกับความแตกต่างของราคา

ปัจจัยที่ผู้ซื้อมักจะพิจารณาก่อนเลือกซื้อนาฬิกานั่นคือ “ราคา” โดยโรเล็กซ์มือสองเจ้าของขายเองโดยทั่วไปจะถูกตั้งราคาขึ้นตามสเปค ดีไซน์ และระดับความหายากของรุ่นนั้นๆ ยิ่งรุ่นไหนหายาก แต่ความต้องการในตลาดมีมากราคาก็จะสูงตามไปด้วยนั่นเอง 

อีก 2 สิ่งที่ทำให้ราคาของนาฬิกา Rolex มือสองมีความแตกต่างกันนั่นคือ

  • กล่อง 
  • ใบรับประกัน 

โดยหากซื้อขายแบบมีตัวเรือน กล่อง และใบรับประกันครบ จะมีราคาที่แพงกว่าซื้อแบบขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว เนื่องจากส่วนนี้เป็นหนึ่งวิธีที่สามารถยืนยันได้ว่าสินค้าที่ซื้อมาเป็นของแท้หรือไม่นั่นเอง 

อย่างไรก็ตามการเลือกนาฬิกาควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ และเลือกให้เหมาะกับผู้สวมใส่ให้มากที่สุดตามความชื่นชอบของตนเอง 

วิธีเลือกซื้อนาฬิกา Rolex แท้

เมื่อนาฬิกา Rolex ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาด ทำให้เกิดการผลิตของเลียนแบบออกมาเพื่อขายในราคาแพง ดังนั้นหากจะซื้อนาฬิกาโรเล็กซ์มือสองจึงต้องคำนึงถึงปัจจัยดังนี้

  • ดู Series Number เพื่อตรวจสอบปีที่ผลิต : โดยสามารถดูได้ที่ขอบในด้านของหน้าปัดนาฬิกา แต่หากเป็นรุ่นที่ผลิตก่อนปี 2010 จะอยู่บนตัวเรือนของนาฬิกาหรือบนสายของนาฬิกา หรือถ้ารุ่นเก่ามากๆ ยังไม่สลักขอบจะต้องถอดสายและดูจากด้านข้างตัวเรือน ซึ่งของแท้จะมีความลึก และใช้เส้นทึบที่ละเอียดในทางกลับกันตัวเลขบนนาฬิกาปลอมมักประกอบด้วยจุดเล็กๆ จางๆ
  • น้ำหนัก : นาฬิกา Rolex ของจริงจะมีน้ำหนักมากกว่าของปลอม เนื่องจากผลิตด้วยวัสดุอย่างดีและมีคุณภาพ ในขณะที่ของปลอมจะทำด้วยเหล็กที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าทำให้มีน้ำหนักเบา
  • การหมุนของเข็มวินาที : ของแท้จะมีการเคลื่อนไหวด้วยความถี่ประมาณ 5-8 ครั้งต่อวินาที จึงทำให้ดูราบรื่นกว่าของปลอม โดยการหมุนของเข็มนาฬิกา Rolex จะมีความสมูท ไม่ได้ขยับทีละวินาทีแบบนาฬิกาโดยทั่วไป
  • หน้าปัด : กระจกที่ Rolex แท้ใช้จะเป็นแซฟไฟร์ (ก่อนปี 1991 อาจเป็นกระจกเซลลูลอยด์) ซึ่งแตกต่างกับของปลอมที่ใช้กระจกธรรมดา ซึ่งสามารถตรวจสอบได้โดยการหยดน้ำลงบนกระจกเพื่อดูการรวมตัวของน้ำ หากน้ำรวมตัวกันแสดงว่าเป็นกระจกแซฟไฟร์นั่นเอง 
  • เลนส์ขยาย : ที่อยู่บนคริสตัลเหนือวันที่บนหน้าปัดนาฬิกา โดยของแท้จะนูนและขยายวันที่ได้ถึง 2.5 เท่าเพื่อให้อ่านง่ายขึ้น ในขณะที่ของปลอมส่วนมากจะไม่สามารถขยายได้เช่นนี้
  • ช่องแสดงวันที่ : ตัวเลขที่แสดงในส่วนนี้ของแท้จะมีความคมชัดและอยู่ตรงตำแหน่งกึ่งกลางเสมอทุกตัว โดยห้ามมีตัวใดตัวหนึ่งชิดขอบซ้ายหรือขวามากจนเกินไป

เมื่อรู้ถึงวิธีตรวจสอบนาฬิกา Rolex แล้ว ก่อนซื้อนาฬิกามือสองจึงควรตรวจสอบให้ดีว่าสินค้าเป็นของแท้หรือไม่ เพื่อที่จะได้รับนาฬิกาที่ตอบโจทย์ความต้องการและมีคุณภาพสูงสุด